Mới đây vào tối ngày 29/11, tại phố đi bộ Vinh, lễ hội Du lịch và Ẩm thực sen Nghệ An đã chính thức được khai mạc. Chương trình do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An chủ trì, phối hợp với Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.
Điểm nhấn phố đi bộ
Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho hay, lễ hội là cơ hội tôn vinh nét đẹp truyền thống, biểu trưng cho sự thanh cao, mạnh mẽ của sen. Đây là lần đầu tiên lễ hội ẩm thực sen được tổ chức tại phố đi bộ Vinh. Ngoài các hoạt động văn hóa văn nghệ sôi động nổi bật tại phố đi bộ, lễ hội ẩm thực sen đang mang đến cho người dân, du khách những trải nghiệm khó quên thông qua ẩm thực từ nguyên liệu sen của Làng Sen quê Bác.
Theo ghi nhận, chương trình lễ hội diễn ra với quy mô lớn, có nhiều tỉnh, thành tham gia, với hàng quý gian hàng quảng bá, giới thiệu sản phẩm về du lịch, ẩm thực, văn hóa, sản phẩm về sen; đặt dấu ấn về ẩm thực sen trên bản đồ du lịch ẩm thực Việt Nam. Ngay trong đêm khai mạc, lễ hội đã biến tuyến phố đi bộ TP Vinh, ngay cạnh Quảng trường Hồ Chí Minh trở thành một điểm nhấn quan trọng, với 70 gian hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm của Nghệ An cùng các tỉnh, thành phố khác trên toàn quốc.
“Lễ hội là sự kiện và là cơ hội ý nghĩa, nhằm để tăng cường quảng bá hình ảnh, khẳng định thương hiệu du lịch Nghệ An “An toàn – Thân thiện - Mến khách”. Đây cũng là dịp giới thiệu ẩm thực, tôn vinh và phát huy giá trị, thưởng thức những món ngon được chế biến từ nguyên liệu dân dã” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh.
Được biết, phố đi bộ Vinh là tuyến phố đi bộ đầu tiên trên địa bàn tỉnh Nghệ An, mang theo nhiều kỳ vọng sẽ tạo điểm nhấn để kích cầu kinh tế đêm, thu hút du khách, phát triển ngành du lịch địa phương. Vào mỗi tối cuối tuần, phố đi bộ Vinh đã thu hút từ 15.000 - 20.000 người tham gia. Vì vậy, việc tổ chức lễ hội Du lịch và Ẩm thực sen Nghệ An được đánh giá là liều “doping” thu hút du khách và người dân đến phố đi bộ nhiều hơn vào những ngày cuối tuần.
Để du lịch không “ngủ đông”
Trao đổi với DĐDN, ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An cho biết, kinh tế đêm Nghệ An đang thiếu nhiều sản phẩm đặc trưng, hấp dẫn du khách thập phương và người dân đến tham quan, trải nghiệm. Nhất là vào mùa thấp điểm về du lịch, vì nhiều lý do nên lượng khách đến với Nghệ An không đạt được như kỳ vọng.
Do vậy, ngay từ đầu năm, Sở Du lịch Nghệ An đã ban hành các kế hoạch, triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm kích cầu du lịch vào mùa thấp điểm, điển hình như: tổ chức các sự kiện gắn với hoạt động du lịch văn hóa những tháng cuối năm 2024; tổ chức các hoạt động bên lề kỷ niệm 10 năm Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; các sản phẩm ẩm thực tại các điểm tham quan du lịch mùa thu đông với chủ đề “Trải nghiệm ẩm thực Thu - Đông Nghệ An”…
“Lễ hội Du lịch và Ẩm thực Sen hứa hẹn trở thành một sự kiện độc đáo, với nhiều chương trình du lịch, ẩm thực, sản phẩm đa dạng, đặc sắc diễn ra từ ngày 29/11 đến ngày 1/12/2024. Đây cũng là chương trình điểm nhấn để thu hút du khách đến với Nghệ An trong mùa Thu – Đông” – ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An cho hay.
Năm 2024, tỉnh Nghệ An đặt mục tiêu phấn đấu đón tổng lượt khách du lịch có lưu trú đạt 5.500.000 lượt (bằng 104% so với năm 2023), trong đó 120.000 lượt khách quốc tế (bằng 155% so với năm 2023), doanh thu dịch vụ du lịch đạt 9.000 tỷ đồng (bằng 115% so với năm 2023).
Cũng theo lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Nghệ An thông tin, để đạt mục tiêu đề ra trong năm 2024, địa phương xác định tiếp tục đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư phát triển sản phẩm du lịch, dịch vụ mới, đáp ứng yêu cầu phục vụ khách, nhất là mùa thấp điểm. Bên cạnh đó, tập trung tăng cường hợp tác, liên kết phát triển du lịch trong và ngoài tỉnh; đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác quảng bá xúc tiến du lịch gắn với chuyển đổi số; xây dựng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu; đẩy mạnh phát triển du lịch MICE - loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện…
“Việc hình thành rõ nét các sản phẩm du lịch dựa trên thế mạnh nổi trội của địa phương trong tổng quan phát triển du lịch vùng nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch hướng tới khắc phục hạn chế về tính thời vụ. Đây được xem là chìa khóa then chốt tạo ra sức bật mới đưa ngành du lịch Nghệ An nói riêng và các tỉnh Bắc Trung Bộ nói chung phát triển mạnh, bền vững” - ông Nguyễn Mạnh Cường chia sẻ.